Menu
/ 089 66 56 388 /

Tuyệt chiêu giúp trẻ tháo bỉm tự đi vệ sinh chỉ trong 3 ngày

0 bình luận

Có lẽ một trong những giai đoạn khó khăn nhất với trẻ là chuyển từ việc dùng bỉm sang biết ngồi bô một cách có ý thức. Tuy nhiên, vẫn luôn còn đó câu nói: không gì là không làm được với một đứa trẻ.

Mới đây, trang Bright Side đã đưa ra một “tuyệt chiêu” có thể hướng dẫn trẻ biết tự đi vệ sinh được hứa hẹn sẽ mang lại hiệu quả 100% đối với trẻ.

“Tuyệt chiêu Fellom” này đòi hỏi trẻ không mặc quần (ở trần nửa dưới) khi ở nhà, và chỉ mặc quần (không có bỉm, tã đi kèm) khi đi ra ngoài. Tuy nhiên buổi đêm, trẻ vẫn có thể đóng bỉm.

Trước khi áp dụng tuyệt chiêu này, bố mẹ cần chuẩn bị các bước sau:

– Sẵn sàng một vài cái bô (hoặc bồn cầu cho trẻ) ở trong nhà. Tốt nhất là nên mỗi phòng có một cái.

– Luôn thủ sẵn bỉm và vài cái quần trong trường hợp xảy ra sự cố.

– Nếu thời tiết trong nhà lạnh, hãy sử dụng lò sưởi/điều hòa để làm ấm không khí và cho trẻ đi tất trong suốt thời kỳ thực hiện.

Vào ngày đầu tiên:

– Giữ cho trẻ không mặc quần trong suốt cả ngày. Luôn để mắt tới trẻ. Bất cứ khi nào trẻ muốn di chuyển hay chơi ở đâu, hãy nhớ mang trẻ đến gần vị trí đã đặt sẵn bô hoặc bồn cầu.

– Chấp nhận cho trẻ ăn nhiều snack hoặc những thức ăn gây khát nước để chắc chắn rằng trẻ sẽ uống nhiều nước và muốn đi tè nhiều.

– Khi bố mẹ hay bất cứ ai trong nhà đi vào nhà tắm, hãy cho trẻ đi cùng và chỉ cho trẻ tất cả những bước người lớn vẫn thường làm. Trẻ thường học mọi thứ rất nhanh thông qua ví dụ.

– Có cách chúc mừng thật dễ thương mỗi lúc trẻ biết ngồi bô chuẩn xác. Chỉ cần trẻ biết ngồi khoảng 10-12 lần như thế, trẻ sẽ có thể trở nên độc lập trong việc đi vệ sinh. Còn nếu trẻ không chịu ngồi vào bô, cũng đừng mắng mỏ hay có hành động khiến trẻ xấu hổ. Thay vào đó, hãy bình tĩnh nói với trẻ: “Ồ, nước tiểu/chất thải cần phải được cho vào bô con ạ!”

– Trước khi đi ngủ buổi trưa hay buổi đêm, nói với trẻ rằng đã đến lúc để dùng bồn cầu (tránh hỏi rằng: “Con liệu có muốn đi không?”). Lót một chiếc bỉm dưới mông trẻ để tránh “tai nạn” nhỏ xảy ra khi trẻ ngủ say.

Vào ngày thứ 2:

– Vẫn giữ nguyên tất cả các bước trong ngày đầu tiên. Tuy nhiên, vào ngày thứ 2 bạn nên đưa trẻ ra khỏi nhà trong khoảng 1 tiếng vào buổi chiều. Đợi cho trẻ đi tè vào bồn cầu rồi hãy đưa trẻ đi. Giúp trẻ học cách đi nhà vệ sinh một cách tự nguyện.

– Khi bạn rời khỏi nhà, hãy để trẻ mặc mỗi quần thôi, mà không có tã, bỉm hay quần lót. Mục đích của bạn là sẽ không gặp bất kỳ sự cố nào dù cho trẻ đi ra ngoài mà không được ngồi bồn cầu.

– Nhưng hãy chỉ đi chơi gần nhà thôi, ví dụ như loanh quanh bên nhà hàng xóm chẳng hạn. Cũng có thể mang theo một chiếc bô di động để đề phòng.

Vào ngày thứ 3:

– Vẫn tiếp tục các bước đã thực hiện trong ngày đầu tiên, nhưng bạn nên đưa trẻ ra ngoài hai lần: một lần vào buổi sáng và một lần vào buổi chiều. Mỗi lần này, vẫn nên nhớ “mời” trẻ sử dụng bồn cầu trước khi đi ra ngoài.

– Sau khi bạn đi ra ngoài, vẫn chỉ cho trẻ mặc mỗi quần thôi. Hãy mang theo cả bô di động và quần áo để thay trong trường hợp gặp sự cố thực sự.

Và cuối cùng, nếu bạn đã thực hiện 3 ngày đúng như trên mà vẫn không mang lại hiệu quả gì, hãy đợi khoảng 6-8 tuần sau để thử lại, vẫn đúng quy trình như trên.

Hãy nhớ rằng tuyệt chiêu này yêu cầu sự kiên nhẫn, rất nhiều sự giúp đỡ từ bên ngoài và cả thời gian nữa. Nên đừng bỏ cuộc sớm!

 

Categories:

Để lại bình luận của bạn

Email của bạn sẽ được bảo mật. Trường yêu cầu được gắn *

Full Full