Menu
/ 089 66 56 388 /

Chuyên gia mách mẹ cách bổ sung DHA cho con.

0 bình luận

Các bà mẹ đều biết DHA rất cần thiết cho sự phát triển trí não của con, nhưng không phải ai cũng hiểu thấu đáo để bổ sung DHA cho con đúng cách. Hãy cùng nghe bác sĩ giải đáp về vấn đề này.

TS.BS Phan Bích Nga, Giám đốc Trung tâm Khám và Tư vấn dinh dưỡng trẻ em, Viện Dinh dưỡng Quốc gia giải đáp những băn khoăn chung của các bậc phụ huynh có con nhỏ.

 Chuyên gia mách mẹ cách bổ sung DHA cho con - 1

TS.BS Phan Bích Nga

Thưa bác sĩ, các phương tiện thông tin đại chúng hiện nay nhắc đến DHA rất nhiều, các bà mẹ rất quan tâm đến DHA nhưng không phải ai cũng hiểu rõ DHA là gì và vai trò của DHA ra sao, mong bác sĩ giải đáp?

TS.BS Phan Bích Nga: DHA là tên viết tắt của Docosahexaenoic Acid (là axit béo không no mạch dài có 22 carbon và 6 nối đôi), là thành phần chính tạo nên não bộ của con người (chiếm khoảng 15 – 20%) và chiếm 50 – 60% cấu tạo võng mạc của mắt. Với trẻ em, DHA giúp đảm bảo phản ứng dẫn truyền thần kinh, khiến thị lực và trí óc nhanh nhạy, tăng chỉ số trí tuệ, ngăn ngừa suy giảm trí nhớ khi học tập.

Giai đoạn đầu đời từ 1 – 8 tuổi là thời kỳ đặc biệt quan trọng cho sự phát triển và hoàn thiện trí não của trẻ. Các nghiên cứu trên thế giới đã chứng minh ảnh hưởng tích cực của DHA trong giai đoạn phát triển then chốt này: khả năng xử lý vấn đề tốt hơn ở 9 tháng tuổi, tăng 7 điểm chỉ số phát triển trí tuệ ở 18 tháng tuổi, hệ hô hấp khỏe mạnh hơn khi trẻ được 3 tuổi, tăng 6 điểm IQ ngôn ngữ cho trẻ 4 tuổi và tăng 8,3 điểm chỉ số IQ ở trẻ 8 – 9 tuổi.

Bởi vậy, ngay từ khi còn trong giai đoạn bào thai và những năm đầu đời, trẻ cần phải được bổ sung DHA đầy đủ để phát triển trí não, thị giác và sức khỏe tổng thể suốt cuộc đời.

Vậy bổ sung DHA cho con bao nhiêu là đủ thưa bác sĩ?

Rất nhiều bà mẹ khi đưa con đến khám dinh dưỡng không biết phải bổ sung hàm lượng DHA bao nhiêu là đủ, hoặc cho rằng cứ ăn thật nhiều hải sản, cua cá là được. Điều này là hoàn toàn sai lầm.

Mỗi giai đoạn phát triển của trẻ đòi hỏi cung cấp một lượng DHA thích hợp. Theo khuyến nghị của Viện Y khoa Hoa Kỳ, trẻ từ 1 đến 8 tuổi cần 70 – 100 mg DHA/ngày. Đối với trẻ dưới 12 tháng tuổi, hàm lượng DHA 17 mg trên 100 kcal từ thực phẩm bổ sung là tối ưu. Theo khuyến nghị của Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), các bà mẹ mang thai và cho con bú cần bổ sung tối thiểu 200 mg DHA mỗi ngày để cung cấp đủ nhu cầu của trẻ.

Trên thực tế, Việt Nam vẫn là một trong 20 quốc gia có tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng cao, và lượng cung cấp DHA cho trẻ em Việt Nam hiện nay chỉ đạt 35% – 50% mức khuyến cáo của thế giới. Do đó, các bậc phụ huynh cần có kiến thức để bổ sung DHA cho con đúng cách.

Vậy các mẹ nên bổ sung DHA cho trẻ như thế nào để đạt được hiệu quả tối ưu?

DHA là chất béo Omega 3 thiết yếu, nhưng cơ thể không tự tổng hợp được mà phải nhận từ thức ăn bên ngoài. DHA có nhiều trong các loại cá biển (cá hồi, cá ngừ, cá trích…), lòng đỏ trứng, chế phẩm từ sữa…  

Tuy nhiên, để có được 100mg DHA tương đương với  4 quả trứng hoặc 7 miếng đùi gà rán, hay 30 – 40g cá mỗi bữa ăn, hệ tiêu hóa của trẻ còn yếu nên không thể hấp thụ lượng thức ăn lớn như vậy trong một ngày. Do đó, các mẹ nên bổ sung DHA từ thực phẩm hỗ trợ, ưu tiên các sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên như dầu cá hồi, dầu ô liu để đảm bảo đủ cả chất và lượng cho nhu cầu của trẻ.

Hiện nay, có rất nhiều loại dầu ăn trên thị trường được quảng cáo có bổ sung DHA, làm thế nào để lựa chọn được một sản phẩm đủ hàm lượng và chất lượng cho mẹ và bé?

 Chuyên gia mách mẹ cách bổ sung DHA cho con - 2

Hiện nay, có nhiều loại dầu ăn cho trẻ em được quảng cáo có DHA, các mẹ cứ thấy vậy là mua cho con sử dụng. Tuy nhiên, hàm lượng DHA thực tế có thể không đáp ứng đủ nhu cầu của trẻ. Do đó, các mẹ cần đọc kĩ thành phần DHA trên nhãn, lựa chọn nhà sản xuất chuyên nghiệp, thương hiệu có uy tín để đảm bảo dưỡng chất và sự an toàn cho con khi sử dụng.

Nên lựa chọn các loại dầu ăn dinh dưỡng được đặc chế riêng cho trẻ em từ 6 tháng đến 8 tuổi theo công thức của Viện Y khoa Hoa Kỳ, đảm bảo hàm lượng 100mg DHA/10ml, bổ sung thêm các chất béo thiết yếu Omega 3,6,9 và các vitamin quan trọng.

Xin cảm ơn bác sĩ về những giải đáp trên!

Categories:
Full Full