Menu
/ 089 66 56 388 /

Bí quyết giúp con học giỏi bố mẹ nào cũng nên biết

0 bình luận

Một điều rất cần phải chú ý khi làm cha mẹ là không nên đưa ra sự so sánh giữa những đứa trẻ.

10 ‘siêu thực phẩm’ cho trẻ ăn dặm

Yêu con hơn mỗi ngày: Dinh dưỡng cho trẻ phát triển toàn diện

Uống nhiều sữa có tốt?

Con bú, mẹ khóc vì sữa quá tải

Cha mẹ thực sự thất vọng khi con không đạt được kết quả cao sau khi đã đầu tư rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc. Nhưng thường thì họ cũng bỏ qua thực tế chỉ đơn giản là các con đang thiếu những phương pháp học hiệu quả.

Giúp con phát huy tối đa khả năng của mình khi học tập ở trường.

Bạn có thấy điều gì không ổn về kết quả học tập của con ở trường? Và điều quan trọng hơn là bạn nên làm gì để cải thiện?

Dưới đây là các phương pháp đơn giản mà hiệu quả giúp con học tốt hơn của chuyên gia giáo dục Singapore:

1. Tìm ra vấn đề

Một trong những nguyên nhân dẫn đến kết quả học tập của trẻ kém là cảm giác chán nản. Trẻ có thể cảm thấy không có lý do gì để chúng phải hoặc không bao giờ làm tốt những điều mà thầy cô hay bố mẹ giao.

Dưới đây là một số điều cần lưu ý để giúp con học tốt hơn khi đến trường:

– Trong quá trình học tập, con luôn cần sự giúp đỡ rất nhiều của bố mẹ. Hằng ngày, bạn không chỉ giúp con ôn luyện lại kiến thức, làm bài mà còn phải giảng giải để con hiểu nhiệm vụ của con khi ở trường là gì. Khuyến khích con tích cực lắng nghe, có thái độ tốt trong quá trình học.

– Kiểm tra xem còn yếu tố nào có thể đã khiến trẻ có kết quả kém. Ví dụ: phương pháp học kém, trí nhớ không tốt, độ tập trung kém, môi trường học tập không vui vẻ hoặc bất cứ điều gì có thể khiến trẻ học kém đi.

– Nếu con đã có gia sư hoặc đi học thêm trong một thời gian dài mà không có tiến triển gì thì bạn phải kiểm tra xem thái độ học tập của con đã tốt chưa.

Gia sư là vô nghĩa nếu con bạn không có thái độ hài lòng với gia sư.

– Thường xuyên nói chuyện và kèm con học để tìm ra nguyên nhân. Nếu con không vui khi học với gia sư thì cha mẹ phải kiểm tra xem con có đang gặp vấn đề gì về sức khỏe hay thị lực hay không.

3. Tránh gán cho con những điều tiêu cực

Bạn đã từng vô tình gán cho con những từ ngữ tiêu cực với mục đích thúc đẩy con học tập chăm chỉ hơn? Đây là một điều hoàn toàn sai trái của các bậc phụ huynh, gọi một đứa trẻ là “ngu ngốc” hay “lười biếng” liên tục sẽ khiến con dần tin vào điều đó và có cảm giác chán nản, không muốn cố gắng nữa.

Giúp con bạn học tốt hơn bằng việc tránh nhận xét con với những từ ngữ tiêu cực.

Dưới đây là một số những điều tiêu cực mà bố mẹ hay nói với con khi không hài lòng:

– “Mày là đứa học chậm”.

 – “Mày là một đứa nhút nhát”.

 – “Con không bao giờ giỏi ngoại ngữ được”.

 – “Có chuyện gì vậy? Tại sao con không thể đạt điểm cao hơn?”

– “Con thật vô dụng”.

Một điều không ngờ đến là nếu bố mẹ cứ liên tục mắng con là “nhút nhát” có nghĩa là bố mẹ đang dần khiến con nhút nhát hơn.

3. Tránh so sánh

Một điều rất cần phải chú ý khi làm cha mẹ là không nên đưa ra sự so sánh giữa những đứa trẻ. Vì mỗi trẻ có những điểm mạnh và điểm yếu khác nhau. Điều mà chúng cần là những lời động viên từ phụ huynh và cha mẹ cần phải chấp nhận cả điểm mạnh lẫn điểm yếu của con. Hãy nghĩ cách để con phát huy được điểm mạnh của mình chứ không phải là đi so sánh với những đứa trẻ khác.

4. Khuyến khích và ủng hộ con

Để giúp con cố gắng, bạn cần phải có cách nuôi dạy con tích cực. Trẻ luôn cần được khuyến khích và động viên từ cha mẹ. Bạn hãy luôn ở bên để động viên vượt qua những khó khăn, thử thách. Đó luôn là một liều thuốc tinh thần tốt nhất cho con.

Ngoài ra, bạn hãy nhấn vào điểm mạnh của con như chỉ ra những lĩnh vực mà con xuất sắc để giúp con tạo lập niềm tin và mạnh dạn thể hiện khả năng của bản thân.

Con có thể không đạt được kết quả xuất sắc như bố mẹ mong đợi. Nhưng bạn vẫn nên khuyến khích con bằng việc đánh giá cao tinh thần, sự sáng tạo của con hay bất kì điểm tích cực nào khác.

5. Trang bị cho con những phương pháp học tập đúng

Đánh giá xem con học tập như thế nào sẽ giúp bạn tìm ra nguyên nhân tại sao con không học tốt trước đó. Xác định những lỗ hổng trong học tập và kiến thức của trẻ để tìm hiểu xem con đang thiếu hụt những gì. Có lẽ là do con bạn đang không có phương pháp học tập đúng cách.

Hãy giúp con tìm thấy niềm vui và lợi ích trong học tập. Hơn thế, bạn phải dạy con biết thiết lập mục tiêu, thấy được sự tiến bộ của mình và có những cuộc ăn mừng nhỏ với những thành công của con để khuyến khích tinh thần con.

Chọn cho con một môi trường học tập tốt để giúp con xây dựng lòng tự trọng và nhận được sự quan tâm tối đa (trong một lớp học nhỏ không quá 10 học sinh). Luôn khuyến khích trẻ tự do thể hiện khả năng một cách công khai và tham gia tích cực vào quá trình học.

Giúp trẻ học tốt hơn ở trường bằng việc chọn cho con một môi trường học tập tốt và phù hợp với nhu cầu của trẻ.

6. Kiên nhẫn chờ đợi sự tiến bộ

Để con có được sự tiến bộ, cần phải có thời gian. Bởi để học tập hay cải thiện một điều gì đó là rất mất thời gian. Bởi vậy, bạn hãy kiên nhẫn chờ đợi sự thay đổi ở con. Khi có sự cố gắng lâu dài, có kết quả bền vững, trẻ sẽ hình thành được thói quen và tư duy tích cực cho công việc học tập và cuộc sống sau này.

7. Gợi ra mục tiêu cho tương lai

Bạn nên thảo luận với con về nguyện vọng của con sau này. Ví dụ như hỏi con trường trung học mà con muốn học, hay trường cao đẳng, đại học mà con muốn thi sau này. Điều đó giúp con củng cố và nhận thức được tầm quan trọng và vai trò của việc học tập cùng những cố gắng hang ngày. Từ đó, con sẽ phấn đấu nhiều hơn nữa để hướng tới nguyện vọng của mình. Hoặc khi gặp chuyện buồn, thất vọng, con sẽ lấy đó làm mục tiêu phấn đấu.

8. Ôn luyện kiến thức

Con bạn đang chuẩn bị cho bài kiểm tra hay kì thi đầu vào, điều bạn nên làm là giúp con thâu tóm và ôn luyện lại kiến thức đã học. Cho con làm những bài đánh giá nhanh để thâu tóm lại những vấn đề quan trọng về một chủ đề mới hoặc ôn lại những kiến thức đã học. Bạn nên thường xuyên kiểm tra lại những kiến thức đó như kiểm tra bài cũ sau 1 ngày, ôn tập lại sau 1 tuần, 1 tháng và 6 tháng để những kiến thức đó để đảm bảo con luôn được nhớ lại và sử dụng hiệu quả khi cần thiết.

Ôn luyện thường xuyên là điều rất cần thiết để con bạn đạt được kết quả cao trong kì thi.

9. Học nhóm

Khuyến khích con học nhóm để tạo động lực và môi trường học tập tốt. Học nhóm có ảnh hưởng rất tích cực đến sự tiến bộ của con. Khi học với các bạn, các con sẽ cố gắng và thoải mái thể hiện khả năng của mình. Đó cũng là một môi trường học tập giúp con làm việc nhiều hơn, tập trung vào mục tiêu của mình và đạt được kết quả cao hơn khi học ở trường.

10. Niềm tin và nỗ lực

Đối với trẻ em, để cải thiện thành tích học tập hoặc trở thành 1 học sinh giỏi, điều cần thiết là phải giúp con tin rằng mình có thể làm được điều đó. Tương tự như vậy bạn cũng phải thể hiện sự tin tưởng của mình ở con để con thấy được sự tin tưởng đó để cố gắng nhiều hơn nữa. Cùng với đó là bạn nên tìm hiểu và cung cấp những công cụ và phương pháp hiệu quả để hỗ con.

Trong khi đó, một gia sư kinh nghiệm đã chia sẻ một vài thông tin hữu ích về việc làm thế nào để giúp trẻ học tốt hơn ở trường:

– Cha mẹ đóng một vai quan trọng chắc chắn có thể góp phần giúp trẻ học tập tốt hơn khi đến trường. Điều mà họ nên làm là giúp con ôn luyện lại kiến thức và chọn lựa cho con chương trình học phù hợp để phát triển khả năng của con.

– Tạo cho con một môi trường học tập tốt ở nhà và đảm bảo chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng cho con (những thực phẩm tốt cho não và các vitamin)

– Điều đáng nói là cha mẹ không nên tạo áp lực và căng thẳng cho con như đưa ra những kì vọng không thực tế, đưa ra nhưng yêu cầu, quy tắc khắc nghiệt cho con, hay đánh, phạt con khi con đạt kết quả không cao trong kì thi.

Tất cả những điều trên đây là rất cần thiết và có ích cho các bậc phụ huynh để giúp con học tập tốt hơn ở trường. Có thể đó là những điều rất đơn giản mà bố mẹ chưa bao giờ nghĩ đến hoặc những điều cần phải tránh khi dạy con mà vẫn đang mắc phải hàng ngày.

 

Categories:
Full Full